วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้อดีของการมีบีเกิ้ล

1. ช่วยให้เราได้รู้ว่าหมอตาสัตว์ที่เก่งที่สุดในประเทศอยู่ที่ไหน เพราะมันเป็นโรคเชอรี่อาย โรคธรรมดาพบได้ทั่วไป แต่เราตกกะจายเพราะเลี้ยงหมามาหลายตัวไม่เคยมีตัวไหนเป็นแบบนี้เลย
2. ช่วยให้เราเป็นคนช่างพูด ไม่น้ำลายบูดง่ายๆ เพราะเราต้องคอยดุ คอยบ่น คอยสอนมันเวลามันดื้อ
3. ช่วยให้เรารู้จักการแบ่งปันในทุกๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือเสื้อผ้า ข้าวของใหม่ๆ เพราะมันจะพาตัวเองมาแจมได้ทุกเรื่อง ทุกทีสิน่า
4. ช่วยให้เราเป็นคนชอบออกกำลังกาย เพราะมันจะชวนเราไปเดินเล่น และไล่จับมันเวลามันวิ่งหนี กลับบ้านดึกแค่ไหนก็ต้องพามันไป ไม่งั้นมันจะกวนเราไม่ได้หยุด
5. ช่วยให้เราเป็นคนรักษาของ เพราะถ้าเราไม่เก็บ เราจะไม่มีโอกาสได้เก็บอีก เพราะชิ้นส่วนจะกระจายทั่วไปให้เจ็บใจจี๊ดๆ
6. ช่วยให้เรามีแฟชั่นใหม่ เพราะมันจะกัดร้องเท้าแตะแค่ข้างเดียวต่อคู่ ทำให้เราอินเทรนด์ด้วยการ mixed and match รองเท้าสองคู่เข้าด้วยกัน ล้ำเจงๆ
7. ช่วยให้เราได้รู้ว่าอาหารที่แพง มิใช่จะถูกปากเสมอไป เพราะมันม่ายกิน เจ้าของแอบเซ็ง น้ำตาตกเพราะเสียดาย นั่นเงินตรูนะนั่นน่ะ
8. ช่วยให้เราประหยัด ไม่ไปเที่ยวไหนไกลๆ หลายๆ วัน เพราะไม่งั้นกลับมา มันจะป่วยโดยหาสาเหตุไม่ได้ ทำให้เราต้องพามันไปหาหมอ นอนโรงพยาบาล จ่ายตังค์อีก
9. ช่วยให้เราเป็นคนรักสะอาด เพราะเราต้องเช็ดบ้าน กวาดบ้านอยู่บ่อยๆ และทำให้เรารู้ว่าโซฟาสีครีมสุดสวยนั่นน่ะ ไม่เหมาะกับบ้านเราเพราะมันทำให้เราต้องออกแรงเช็ดถูอยู่บ่อยๆ
10. ช่วยให้เรารู้ว่าหมาขี้บ่นเป็นยังไง จ้องหน้าก็โวย ไม่ให้กินก็โวย ไม่พาไปเที่ยวก็โวย ไปไหนมากลับบ้านช้า มันก็โวย พอเสียงดังใส่ มันก็เถียง เถียงคำไม่ตกฟากเลยจริงๆ
11. ช่วยให้รู้ว่าหมาก็เล่นละครเป็น ถ้ากลับบ้านดึก ไปรับจากบ้านแม่ช้า มันจะเดินหมดเรี่ยวหมดแรง หน้าเหี่ยวให้พ่อกะแม่เห็นแล้วก็สงสาร ให้ขนมมันกิน แต่พอลับหลังมันวิ่งฉิวเลย หมาห่อเหี่ยวตัวเมื่อกี๊ไม่รู้หายไปไหน...
12. ช่วยให้เราไม่นอนตื่นสาย เพราะมันจะปลุกเราทุกวัน ถ้าเรายังไม่ตื่น มันจะเห่าดังขึ้นให้เรารู้ว่าถ้ายังไม่ตื่นอีกมันจะฉี่ใส่ที่นอนแล้วนะ ทำให้เราต้องวิ่งตาลีตาเหลือกมาปล่อยมันไปฉี่ตอนเช้าๆ

การดูแลบีเกิ้ล

   บีเกิลอายุระหว่าง 2-3 เดือน ควรให้อาหารเม็ดวันละ 4 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย (ทุกๆ 4-6 ชั่วโมง) โดยอาจใช้ถ้วยกาแฟขนาดเล็กตวง ผสมกับอาหารกระป๋อง 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว
   บีเกิลอายุระหว่าง 3-4 เดือน
ควรให้อาหารเม็ดวันละ 3 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย (ทุกๆ 6-8 ชั่วโมง) ผสมอาหารกระป๋อง 1 ช้อนโต๊ะ
   บีเกิลอายุระหว่าง 4-12 เดือน

ควรปรับมาให้อาหารเม็ดวันละ 2 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย หรืออาจจะมากน้อยกว่านั้นเล็กน้อย โดยให้สังเกตดูรูปร่าง ถ้าท้องป่องมากเกินไปควรลดจำนวนอาหารแต่ละมื้อลงบ้าง และต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับระดับการออกกำลังกายของเค้าด้วย หากบีเกิลของคุณมีโอกาสออกกำลังกายน้อย ปริมาณอาหารที่ให้ก็ควรปรับลดลง
   เมื่อบีเกิลอายุครบ 12 เดือนขึ้นไป
สามารถลดปริมาณการให้อาหารเหลือวันละ 1 มื้อ มื้อละ 1-1/2 ถ้วย ก็เพียงพอแล้ว
   นม ไม่จำเป็นต้องให้นมลูกสุนัขอีกหลังจากอายุครบ 2 เดือนขึ้นไป
เพราะเมื่ออายุพ้น 2 เดือนแล้วเค้าจะสามารถหาแคลเซียมทดแทนจากการกินอาหารสำเร็จรูปได้
   อาหารเสริม
สำหรับบีเกิลป่วยอาจให้อาหารเสริมบ้าง แต่ไม่มีความจำเป็นต้องให้อาหารเสริมในยามที่เค้ามีสุขภาพปกติ
   อาหารสด
ไม่ควรให้อาหารสด (อาหารคน) กับบีเกิลโดยเด็ดขาด เพราะเค้าอาจติดใจรสชาติ กลิ่นของอาหารคน และไม่อยากกินอาหารเม็ดอีกต่อไป นอกจากนั้นการให้อาหารสดยังอาจทำให้เค้าได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือได้รับมากเกินไปจนทำให้มีปัญหาสุขภาพตามมาภายหลัง โดยเฉพาะเมื่อเค้าอายุมากขึ้น เช่น ปัญหาด้านการเจริญเติบโต ปัญหาสุขภาพขน การให้อาหารสดอาจให้บ้างเล็กน้อยเพื่อใช้เป็นรางวัลสำหรับการฝึกเท่านั้น (ซึ่งอาจเป็นจำพวกตับ ไส้กรอก แฮม หรือชีส ก็ได้)
   ห้ามให้สุนัขกิน ช็อกโกแลตและหัวหอม เป็นอันขาด
เพราะอาจทำให้สุนัขเป็นอันตรายถึงตายได้


การดูแลทำความสะอาด

การดูแลทำความสะอาดให้สุนัขขนสั้นอย่างบีเกิลนั้นแสนง่าย แค่อาบน้ำให้เค้าอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ จากนั้นก็เช็ดหรือเป่าตัวของเค้าให้แห้งพร้อมๆ กับแปรงขนไปด้วย หรือถ้าไม่สกปรกมากอาจใช้แค่ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดตัวให้เค้าก็ได้
ส่วนเรื่องการแปรงขนให้บีเกิลสามารถทำได้โดยง่าย เนื่องจากว่าเค้ามีขนสั้นและสีเข้ม ควรแปรงขนให้แก่เค้าทุกๆ 3-4 วัน เพื่อกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกไปและช่วยเพิ่มความเงางามแข็งแรงแก่เส้นขน


การออกกำลังกาย

แม้ว่าสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีขนาดเล็ก แต่ด้วยเหตุที่จุดประสงค์ดั้งเดิมที่เค้าถูกพัฒนาขึ้นมาคือการเป็นสุนัขสำหรับล่าสัตว์ ทำให้พวกเค้ามีพลังงานในตัวมากและชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง จึงควรพาเค้าไปออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น และหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีบริเวณกว้างขวางนัก อย่างเช่น คอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์ คุณก็จะต้องพิจารณาให้ดีว่าคุณพอมีเวลาและมีสวนสาธารณะใกล้เคียงซึ่งคุณสามารถพาเค้าไปเดินเล่นออกกำลังได้หรือไม่


การดูแลทั่วๆ ไป

หู
บีเกิลมีใบหูยาวปรกลงมา จึงควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดบริเวณใบหูทั้งภายในและภายนอกรูหูเป็นประจำ
ตา
ควรหมั่นตรวจเช็คนัยน์ตาของบีเกิลว่ามีสิ่งผิดปกติใดๆ บ้างหรือไม่ เช่น มีแผลบนกระจกตา มีฝ้าขาว หรือมีขี้ตา เกรอะกรังมากกว่าปกติ หากพบเห็นก็ควรรีบพาเค้าไปพบสัตวแพทย์ทันที
จมูก
จมูกของสุนัขที่มีสุขภาพดีจะเรียบชื้น เป็นมัน หากพบว่าบีเกิลของคุณจมูกแห้งหรือชื้นเกินไป มีน้ำมูกไหล ให้สันนิษฐานว่าเค้าคงไม่สบายเสียแล้ว
ฟัน
อาหารที่เหมาะสมสำหรับให้บีเกิลที่สุดควรเป็นอาหารเม็ด เพราะจะช่วยขัดฟันได้และมีสารอาหารครบถ้วน นอกจากนั้นก็ต้องแปรงฟันให้เค้าเป็นประจำ โดยควรฝึกฝนให้เค้าเคยชินกับการแปรงฟันตั้งแต่ยังเล็ก


วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

บีเกิล (Beagle) เป็นสายพันธุ์สุนัขมีถิ่นกำเนิดในประเทศสหราชอาณาจัก อยู่ในจำพวกกลุ่มสุนัขล่าเนื้อ(Hound) มีขนสั้นและหูปรก เป็นสุนัขที่มีประสาทด้านการดมกลิ่นเป็นเลิศ (scent hounds) ที่พัฒนาสายพันธ์ขึ้นมาครั้งแรก ด้วยจุดประสงค์เพื่อเป็นผู้ช่วยมนุษย์ ในกีฬาการล่าต่างๆ โดยเฉพาะการล่ากระต่าย ด้วยประสาทด้านการดมกลิ่นที่ไวมาก จึงได้มีการฝึกให้เป็นสุนัขตรวจสอบของผิดกฎหมาย อย่างเช่น ยาเสพติด วัตถุระเบิด ฯลฯ แต่บีเกิลยังได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงเช่นกัน ด้วยขนาดตัวที่พอเหมาะ เป็นสุนัขอารมณ์ดี และสุขภาพแข็งแรงทนทานต่อโรค ด้วยคุณสมบัตินี้เอง บีเกิลยังถูกใช้ในงานวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์อีกด้วย